UBND HUYỆN KIM THÀNH
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 1,296,076 (Hôm nay: 974 online: 50) Toàn huyện: 117,079,607 (Hôm nay: 2,261 online: 654) Đăng nhập

TRƯỜNG THCS NGŨ PHÚC

 

                                                     

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO nCoV

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung  Quốc, lan rộng ra 18 quốc gia và lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Đây là loại dịch mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện chưa có vắc xin và  thuốc điều trị đặc hiệu. Tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao.

          Theo đài BBC tính đến ngày 1/2/2020 thì Trung Quốc có 11 791 ca mắc, 259 trường hợp tử vong; ngoài Trung Quốc có 157 trường hợp mắc và ở 26 quốc gia, lãnh thổ.Và ở Việt Nam là 7 trường hợp mắc.

          Con đường lây nhiễm: lây theo đường hô hấp ở mức độ tiếp xúc gần.Trong vòng 2m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Để  chủ động phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona sau đây là 1 số dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa Corana:

- Người nhiễm có triệu chứng: ho, sốt ( trên 380C), khó thở có diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những  người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch kèm theo sống hoặc đến vùng có người mắc bệnh do vi rút Corana mới trong vòng 14 ngày trước  khi có triệu chứng.

Đề phòng lây nhiễm:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

- Đeo khẩu trang y tế đúng cách để đề phòng virus Corana”

+ Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy

+ Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt xanh có tính chống nước.

+ Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát  ra và thấm vào khẩu trang

+ Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng

+ Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút

          Trên đây là toàn bộ nội dung bài tuyên truyền trước khi về chỗ chúc các thầy cô giáo và các em học sinh luôn mạnh khỏe giữ gìn vệ sinh thật tốt để toàn trường chúng ta đẩy lùi được dịch bệnh nhé!

          Xin trân trọng cảm ơn!

Ngũ Phúc, ngày 31 tháng 1 năm 2020

 

                   Người viết bài

 

                    Đồng Thị Nga

 

 

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Kim Thành
Địa chỉ TT Phú Thái - huyện Kim Thành - tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3720.258
Đăng nhập